6 cách kẻ mắt nước cho người mới tập đẹp, tự nhiên nhất

Đối với những bạn mới học trang điểm, chắc hẳn các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc kẻ mắt, không biết nên kẻ mắt như thế nào cho phù hợp và tự nhiên. Để giúp các bạn trong việc kẻ mắt, sau đây Cokin sẽ hướng dẫn 6 cách kẻ mắt nước cho người mới tập để giúp bạn có đôi mắt thật thu hút nhé!

Kẻ mắt là gì?

Kẻ mắt hay còn gọi là kẻ eyeline, đây là phương pháp dùng để kẻ đường kẻ ở mí mắt mà các bạn nữ thường dùng khi trang điểm. Kẻ eyeliner như là một bước trang điểm không thể thiếu của các chị em nếu muốn đôi mắt trông to tròn, quyến rũ và sắc sảo hơn rất nhiều.

Kẻ mắt là gì?

Tác dụng của việc kẻ mắt nước

Giúp cho mắt có hồn hơn: Khi kẻ mắt rõ ràng bạn đã thấy đôi mắt sẽ có sắc sảo, hút hồn hơn rất nhiều bởi đường nét đôi mắt được nhấn mạnh. Khi kẻ mắt đôi mắt có màu hơn và tạo được điểm nhấn khiến cho mọi người xung quanh chú ý vào đôi mắt của bạn.

Mắt sắc và rõ nét hơn: Một số người có đôi mắt rất thơ thẩn hay sau khi ngủ dậy sau một giấc dài đôi mắt của bạn sẽ cảm giác mất hồn. Những lúc thế này việc kẻ mắt  sẽ giúp bạn đánh bay nỗi lo về đôi mắt. Bút kẻ mắt làm cho đôi mắt sắc hơn bằng cách kẻ mắt mèo hay kẻ mắt dài nhấn mạnh ưu điểm của đôi mắt giúp bạn trở nên tự tin.

Bút kẻ mắt nước cho mí sụp: Nếu bạn có mí mắt bé hay sụp ắt hẳn sẽ có cảm giác mất tự tin và rất khó trong việc trang điểm, không biết trang điểm sao cho phù hợp thì kẻ mắt sẽ tạo lên đường nét giúp bạn tự tin hơn. Nhưng có một điều cần lưu ý là mí mắt bé lại rất dễ bị lem, vì vậy cần chọn loại kẻ mắt và cách kẻ mắt phù hợp. Nếu bạn có mí mắt bé hay sụp ắt hẳn sẽ có cảm giác mất tự tin và rất khó trong việc trang điểm, không biết trang điểm sao cho phù hợp thì kẻ mắt sẽ tạo lên đường nét giúp bạn tự tin hơn. Nhưng có một điều cần lưu ý là mí mắt bé lại rất dễ bị lem, vì vậy cần chọn loại kẻ mắt và cách kẻ mắt phù hợp.

Tác dụng của việc kẻ mắt nước

Các loại kẻ mắt

Phấn nén kẻ mắt

Dạng phấn nén kẻ mắt này bạn có thể thấy các chuyên gia trang điểm sử dụng hoặc những người đã có kinh nghiệm kẻ nhiều kiểu mắt khác nhau. Trên thực tế, phấn nén kẻ mắt cho ra hiệu ứng màu sắc rất đẹp, độ đậm nhạt và các đường nét thanh mảnh hoặc dày có thể tùy thích điều chỉnh.

Nhưng nhược điểm của phấn nén kẻ mắt là nó rất khó sử dụng, chỉ dành cho những người chuyên trang điểm. Vậy nên nếu bạn mới bắt đầu tập luyện và chưa quen với bất kì kiểu kẻ mắt nào thì chưa nên thử. Bởi dạng phấn kẻ mắt này rất khó điều chỉnh độ chuyển màu và mất khá nhiều thời gian để kẻ được kiểu dáng chuyên nghiệp.

Phấn nén kẻ mắt

Bút dạ kẻ mắt

Loại bút kẻ mắt nghe có vẻ còn khá mới đối với một số bạn nữ. Bút dạ kẻ mắt cho ra đường kẻ khá dày, đường kẻ sắc nét và lên màu chuẩn xác.

Với bút dạ kẻ mắt này bạn có thể thực hiện nhiều kiểu kẻ đuôi mắt khó hoặc kẻ mí trong dễ dàng, nhưng nó đòi hỏi sự chuyên nghiệp khá cao. Đổi lại là loại bút này sẽ không khiến bạn mất công phải gọt nhọn đầu như bút chì hay chấm gel như các loại bút khác.

Ưu điểm của bút dạ kẻ mắt rất dễ thao tác và có độ bám màu lâu. Tuy nhiên, nếu bạn là người chưa quen với việc kẻ mắt thì sẽ gặp khó khăn với loại bút này, vì nó khó điều chỉnh các đường kẻ và khó tẩy trang nếu bạn kẻ sai. Tuy nhiên khả năng kháng nước và chống lem khá cao, nét vẽ khô nhanh mà không gây nặng mí mắt.

Bút dạ kẻ mắt

Bút kẻ mắt nước

Bút kẻ mắt nước có phần đầu cọ rất mảnh, một số loại cho nét mảnh đến 0.01 mm và rất dễ dàng để đưa nét bút lướt nhanh trên mí mắt. Bút kẻ nước mắt được xem là dụng cụ trang điểm tiện lợi và là sự ưu tiên lựa chọn hàng đầu của các cô nàng bởi sự tiện lợi và dễ dàng thực hiện kẻ các đường nét thanh mảnh, thích hợp với lối trang điểm nhẹ nhàng.

Kẻ mắt nước cho màu lên cực chuẩn và đường nét đậm, tuy nhiên nó đòi hỏi sự tỉ mỉ cao của người vẽ. Loại bút nước chống nước có thể giữ màu hàng tiếng đồng hồ mà không lo bị nhèo. Tuy nhiên loại bút này không thích hợp vẽ viền mí dưới vì nó khá đậm và không tạo chiều sâu.

Bút kẻ mắt nước

Bút kẻ mắt dạng sáp vặn

Loại bút kẻ mắt sáp vặn được xem là loại bút sở hữu tổng hợp cả ưu điểm của bút dạng chì và dạng gel. Với bút sáp vặn bạn không phải chuốt đầu chì mà nó được làm bằng đầu sắp mềm, dễ thao tác, cũng như màu gel lên cực chuẩn, cho khả năng chống nước cực cao.

Chính vì vậy, bạn có thể thao tác kẻ mắt nhanh chóng và đơn giản dù là mới tập luyện, vẽ được các đường nét thanh mảnh hoặc dày tùy theo cách điều chỉnh bút vặn. Bút kẻ mắt sáp vặn này có thể vẽ dưới mí mắt và đi phần mí sát phía trong một cách dễ dàng. Tuy nhiên, lưu ý không nên đè mạnh tay vì kết cấu sáp rất mềm và dễ gãy khi vẽ mắt.

Bút kẻ mắt dạng sáp vặn

Kẻ mắt dạng gel

Bút kẻ mắt dạng gel là loại sản phẩm đang được các cô nàng ưa chuộng hiện nay, bởi nó có thể điều chỉnh đa dạng phong cách vẽ mắt và mức giá phải chăng.

Bạn có thể thực hiện nhiều dáng mắt và đuôi mắt khác nhau với bút dạng gel thì các đường nét có thể điều chỉnh mảnh hoặc dày tùy ý. Đặc biệt, dạng bút này đang rất thịnh hành cho phong cách trang điểm cơ bản của các nàng công sở.

Bút kẻ mắt dạng gel có khả năng chống nước cao, cũng như không bị lem đối với những bạn thường xuyên đổ mồ hôi, các đường kẻ luôn sắc nét và giữ màu tốt. Nó cũng được dùng để vẽ kiểu mắt mèo, hoặc kẻ viền mắt nhanh chóng. Tuy nhiên gel khi vẽ lên mắt cần thời gian khô lâu hơn các loại kẻ mắt khác và tẩy trang cũng khó hơn so với bút kẻ mắt dạng chì.

Kẻ mắt dạng gel

Bút chì kẻ mắt

Có thể nói bút chì kẻ mắt dạng chì là lòa loại thông dụng nhất và cũng được nhiều người mới tập kẻ mắt cơ bản ưu chuộng. Dòng bút này có thể vót nhọn đầu bút theo ý muốn, điều chỉnh đường kẻ mắt một cách dễ dàng và cho đường kẻ thanh mảnh, tự nhiên hơn. Với những bạn mới làm quen với việc kẻ mắt thì dạng bút này rất dễ sử dụng khi bạn đi nét. Bút kẻ mắt dạng chì này rất dễ sử dụng và mức giá rất hợp lí.

Tuy nhiên, kẻ mắt dạng chì thường rất dễ bị lem và trôi nếu gặp nước. Đặc biệt là màu sắc không được đậm và chuẩn, với những bạn chưa biết cách gọt đầu bút chì và để quá nhọn có thể gây tổn thương đến vùng quanh da mắt khi vẽ.

Bút chì kẻ mắt

6 cách kẻ mắt nước cho người mới tập

Cách kẻ eyeliner cho mắt 2 mí

Thông thường, nếu muốn sử dụng bút nước để kẻ eyeliner thì các bạn phải thành thạo các thao tác trang điểm, nói cách là có kinh nghiệm trong lĩnh vực makeup. Bởi tác dụng của bút nước đối với mắt sẽ rất lâu khô, có độ bền màu cao và sắc đậm.

Cách kẻ eyeliner cho mắt 2 mí rất đơn giản, bạn chỉ cần kẻ mắt từ giữa đường mi mắt đến đuôi mắt với độ dài sao cho phù hợp rồi thao tác tương tự đối với bên còn lại.

Cách kẻ eyeliner cho mắt 2 mí

Cách kẻ mắt 1 mí thành 2 mí

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần dán miếng kích mí cho mắt một mí. Tùy vào loại da mà bạn chọn miếng kích mí phù hợp. Đối với da dầu, bạn nên chọn miếng kích mí da cá sẽ giúp bám chắc và trông tự nhiên hơn.
 • Bước 2: Tiếp đến bạn dùng phấn mắt màu base tan vào hốc mắt và phần bọng mắt giúp phần mắt đều màu hơn và mà mờ miếng dán kích mí.
 • Bước 3: Tiếp theo bạn dùng phấn mắt màu đậm hơn để tán theo đường chân mi mắt dưới, từ từ mở rộng ra phía đuôi mắt để tạo hiệu ứng mắt to tròn.
 • Bước 4: Tiếp đến, bạn dùng chì đen tô vào đường chân mi ở mắt trên giúp mắt rõ nét và trông to hơn. Dùng kẻ mắt nước kẻ từ 1/3 mắt kéo dài ra phần đuôi. Lưu ý để mắt trông tự nhiên hơn bạn không nên kéo quá dài mắt nhé.
 • Bước 5: Cuối cùng bạn kẻ phần mắt còn lại, có thể kết hợp mi giả để mắt thêm phần nổi bật nhé.

Cách kẻ mắt 1 mí thành 2 mí

Cách kẻ eyeliner cho mắt sụp mí

Thông thường, những cô gái có mắt sụp mí thường luôn cảm thấy tự ti. Và thực tế, để ngụy trang cho những đôi mắt sụp mí không phải là điều dễ dàng. Nhưng bạn sẽ vẫn có đôi mắt đẹp khi biết cách kẻ mắt phù hợp.

Hướng dẫn kẻ eyeliner cho mắt bị sụp mí:

 • Bước 1: Xác định mí mắt ở vị trí khi mở mắt, đánh dấu vào điểm đó.
 • Bước 2: Nhắm mắt lại sau đó dùng phấn kẻ mắt kẻ đường dài đến đuôi mắt. Độ rộng của đường kẻ bằng với điểm đánh dấu mí khi mắt mở.
 • Bước 3: Dùng chì kẻ mắt chỉnh sửa lại đường kẻ mắt vừa thực hiện cho gọn gàng và sắc nét.
 • Bước 4: Tiếp đến dùng chì kẻ mắt tạo đường kẻ phía trong mi mắt là hoàn thành.

Cách kẻ eyeliner cho mắt sụp mí

Cách kẻ eyeliner cho mắt mí lót

Đối với những bạn trong tình trạng mắt có mí lót nhẹ thì có thể áp dụng kẻ đường viền mắt đậm và to. Tuy vậy, kiểu này khá kén khuôn mặt nên không thể áp dụng cho tất cả các trường hợp. Do đó, bạn nên làm theo cách đơn giản là kẻ eyeliner mảnh. Cách kẻ eyeliner cho mắt mí lót như thế này không chỉ mang lại nét tự nhiên mà còn giúp đôi mắt trở nên to tròn long lanh.

Cách kẻ eyeliner mảnh không quá cầu kỳ nên bạn có thể áp dụng các bước dưới đây:

 • Bước 1: Cầm ngang bút và nhấn ở phần chân mi trên.
 • Bước 2: Kéo đường eyeliner dài phù hợp với khuôn mặt, lưu ý không được vượt quá đường mí mắt.
 • Bước 3: Tiếp đó, đi bút kẻ mắt một đường vào chân mi mắt khoảng 1mm là có thể hoàn thiện.

Cách kẻ eyeliner cho mắt mí lót

Cách kẻ eyeliner cho mắt 1 mí

 • Bước 1: Đầu tiên bạn định hình đường kẻ mắt bằng cách dùng bút kẻ một đường dài từ từ và cần thận từ hốc mắt kéo đến rìa đuôi mắt. Độ dày mỏng của đường kẻ tùy thuộc vào phong cách make up của bạn.
 • Bước 2: Tiếp đến bạn tiến hành kẻ mắt dưới. Ngoài mí mắt trên, để đôi mắt trông có chiều sâu và hút hồn thì cũng cần chú ý đến đường kẻ mắt dưới. Đây là một thủ thuật nhỏ, bạn hãy kẻ phần mí dưới sao cho xa hơn so với viền mắt để đôi mắt trông to tròn hơn.

Lưu ý: Nếu bạn muốn trang điểm kiểu tự nhiên, hãy vẽ những đường mảnh và nối chúng cho hài hòa với nhau, phần đuôi mắt không nên kẻ quá dài.

 • Bước 3: Cuối cùng nhìn thẳng vào gương và nhìn theo các phía khác nhau để điều chỉnh cho cân đúng theo ý muốn của bạn. Nếu 2 bên mắt có phần kẻ không đều nhau thì nên chỉnh lại.

Cách kẻ eyeliner cho mắt 1 mí

Cách kẻ mắt mèo

Đây là cách kẻ mắt cá tính và rất được ưa chuộng. Và cách kẻ cũng không quá khó, hãy làm theo các bước hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Vẽ đường thẳng từ đuôi mắt theo hướng xếch lên lông mày.

Bước 2: Từ phía trong mắt vẽ một đường dày dần về phía đuôi và nối các đường kẻ ở bước 1 lại.

Bước 3: Tô đậm phần tam giác được tạo nên từ hai đường đã thao tác trên và làm tương tự với bên còn lại.

Cách kẻ mắt mèo

Nên dùng kẻ mắt nước hay chì?

“Nên dùng kẻ mắt nước hay chì?” đây ắt hẳn là câu hỏi nhiều bạn quan tâm. Bút chì kẻ mắt có thể là lựa chọn phù hợp, vì bút chì kẻ mắt có đường nét nhìn rất tự nhiên và dễ xóa nếu bạn thao tác sai, tuy nhiên lưu ý là đầu bút chì nhọn có thể làm tổn thương vùng mắt, bên cạnh đó bút kẻ mắt không có màu đậm và rất dễ trôi.

Kẻ mắt nước sở hữu ưu điểm là có thể cho ra đường kẻ sắc, mảnh và đậm nét, tuy nhiên cần thông thạo việc kẻ mắt thì mới có thể sử dụng dễ dàng, nếu không hãy chọn những loại kẻ mắt nước dễ lau đi dành cho những người mới bắt đầu, vì các loại bút kẻ mắt nước rất khó để tẩy đi được nếu bạn thao tác sai vì loại kẻ mắt này rất mau khô và bám màu.

Bạn có thể tham khảo các loại bút kẻ mắt nước mà Cokin gợi ý dưới đây:

Nên dùng kẻ mắt nước hay chì?

Những loại kẻ mắt nước lâu trôi, dễ kẻ cho người mới học

Bút kẻ mắt nước BIG EYE black eyeliner

Bút kẻ mắt BIG EYE có đầu cọ mảnh 0.05mm giúp bạn dễ dàng tạo được những đường viền mắt sắc sảo, phù hợp với những bạn thích phong cách make up tự nhiên. Đầu bút lông mềm rất dễ kẻ cho ra nét bút cực mảnh, bền màu, cực sắc, đậm đẹp, không lem trôi và đặc biệt là không thấm nước.

Giá khoảng 35.000 VNĐ

Bút kẻ mắt LAMEILA

Bút kẻ mắt chống trôi LAMEILA là sản phẩm nội địa Trung với chất lượng cực ổn. Sản phẩm có khả năng kháng nước, giữ màu không trôi cả ngày và không khó để tẩy trang. Thiết kế đầu bút siêu mảnh giúp thực hiện những đường kẻ tự nhiên với độ bền màu cao cho đôi mắt thêm sắc nét.

Giá từ 20.000 VNĐ

Bút kẻ mắt 2 đầu QIC

Bút kẻ 2 đầu QIC có giá thành thấp nhưng chất lượng sản phẩm cực kì ổn. Sản phẩm này có thành phần lành tính không gây kích ứng cho da và giúp bạn tạo ra những đường nét hoàn hảo. Bên cạnh đó là sản phẩm có chức năng chống thấm nước và khô nhanh.

Giá khoảng 45.000 VNĐ

Những loại kẻ mắt nước lâu trôi, dễ kẻ cho người mới học

Bút kẻ mắt Maybelline New York HyperSharp đen

Maybelline New York nổi tiếng với những sản phẩm rất “chất”  được nhiều cô gái ưa chuộng. Bút kẻ mắt Maybelline New York HyperSharp đen cũng không phải là ngoại lệ. Bút kẻ mắt có đầu cọ sắc nét chỉ 0.01 mm giúp bạn dễ dàng thao tác nét mỏng tự nhiên đến dày cá tính. Sản phẩm tích hợp công nghệ màng phim độc đáo không trôi, lem giúp cho đôi mắt được bền màu.

Giá 188.000 VNĐ

Bút kẻ mắt Merzy

Không chỉ nổi tiếng với các dòng son cực phẩm, bút kẻ mắt Merzy Another Me The First Pen Eyeliner cũng nhận được lời khen có cánh. Với thiết kế cọ mảnh giúp bạn dễ dàng tạo đường nét mỏng tự nhiên phù hợp đối với những bạn đang tập kẻ mắt.

Chất mực bóng đẹp, đều màu, không bị vón cục, đầu cọ lông mềm mại không gây khó chịu hay kích ứng cho mắt khi sử dụng.

Giá: 129.000 VNĐ

Mẹo kẻ mắt nước cho người mới tập chắc chắn thành công

Mặc dù kẻ mắt nước được đánh giá cao vì khả năng kẻ mắt siêu mảnh. Tuy nhiên, việc dùng kẻ mắt nước thế nào vẫn ảnh hưởng lớn đến dáng mắt. Với người mới tập trang điểm, kẻ mắt nước phù hợp để làm quen. Tuy nhiên, chị em cũng nên cẩn trọng với những lưu ý sau:

 • Kẻ mắt mỏng, tự nhiên mang lại hiệu quả trang điểm lớn mà bạn nên áp dụng. Nên tìm một điểm tự dễ dàng nhất để thuận tay kẻ đường kẻ mảnh sát mí mắt. Có thể kéo dài thêm vài mm để mắt trông tròn trịa hơn.
 • Kẻ từ hốc mắt đến đuôi mắt với những đường đứt đoạn mỏng, giúp định hình dáng mắt sẽ giúp việc kẻ dễ dàng hơn. Sau đó kẻ đậm lại với nhiều nét tạo đường kẻ. Lúc này nên sử dụng loại đầu cọ mỏng để dễ dàng định hình dáng mắt.
 • Khi kỹ thuật kẻ mắt đã hơn, thì nên áp dụng cách kẻ eyeliner theo từng dáng mắt. Điều quan trọng là không nên quên là việc tạo điểm nhấn ở phần đuôi mắt. Lưu ý áp dụng cho tất cả các phong cách và dáng mắt khác nhau.

Mẹo kẻ mắt nước cho người mới tập chắc chắn thành công

Xem thêm:

Bái viết trên Cokin đã mang đến bạn 6 cách kẻ mắt nước cho người mới tập đẹp, tự nhiên nhất giúp các bạn mới bắt đầu tập kẻ mắt có đôi mắt thật hút hồn và tự tin. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có cho mình cách kẻ mắt phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!