Giống như một tấm bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ spa cũng là một trong những điều kiện tiên quyết cần phải có nếu bạn muốn đi làm ngành Spa. Tuy nhiên với mỗi chứng chỉ spa khác nhau, mức lương và vị trí làm việc của mỗi người cũng sẽ khác nhau. Vậy chứng chỉ spa là gì? Các loại chứng chỉ spa hợp lệ khi hành nghề là gì?

Mục lục

Chứng chỉ spa là gì?

Với nhu cầu làm đẹp tăng nhanh như vũ bão, nghề spa cũng một bước trở thành ngành nghề được săn đón nhiều nhất hiện nay. Ngay sau khi bạn kết thúc một khóa học nghề spa ở một cơ sở đào tạo nào đó, bạn thường sẽ được cấp một tờ giấy với nhiều cái tên như chứng chỉ, giấy chứng nhận, bằng tốt nghiệp,…. Spa cũng không hề ngoại lệ, chứng chỉ là thứ vô cùng quan trọng.

Chứng chỉ spa là một tấm bằng chứng nhận, công nhận những nỗ lực không ngừng trong suốt quá trình học nghề của bạn. Đây là điều bắt buộc, được quy định theo điều 37 nghị định 109/2016/NĐ- CP. Có thể nói, chứng chỉ spa giống như một tấm vé thông hành, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được cơ hội làm việc với mức lương theo đúng mơ ước.

Chứng chỉ Spa là gì? Chứng chỉ Spa hợp lệ khi hành nghề

Các loại chứng chỉ spa

Chứng chỉ do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp

Đây là một chứng chỉ đặc biệt được bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp phép theo đúng quy định của pháp luật nhà nước Việt Nam. Những cơ sở, cá nhân được nhận bằng này sẽ được phép hoạt động mọi ngành nghề trong lĩnh vực spa, dưới sự quản lý của nhà nước.

Chứng chỉ do trung tâm dạy nghề cấp

Loại chứng chỉ này bạn sẽ được nhận ngay sau khi hoàn thành một khóa học nghề spa do trung tâm, cơ sở đào tạo bạn lựa chọn cung cấp. Chứng chỉ này cũng cho bạn quyền hoạt động kinh doanh dịch vụ spa rộng khắp cả nước. Nhưng, nếu bạn được đào tạo ở một trung tâm lớn, có uy tín và chất lượng thì chứng chỉ spa của bạn càng có giá trị cao, được nhiều nơi săn đón.

Chứng chỉ quốc tế

Chứng chỉ này được cấp bởi những tổ chức, hội đồng thẩm định và các chuyên gia sắc đẹp quốc tế. Hiện nay, một số chứng chỉ quốc tế spa uy tín bạn có thể tham khảo như ITEC, CIDESCO, CIBTAC,….

Tại sao lại cần chứng chỉ spa khi hành nghề

Do thị hiếu trên thị trường ngày càng cao, các trung tâm spa ngày càng nhiều. Vì thế, để đảm bảo sự chất lượng và uy tín của các trung tâm kinh doanh các dịch vụ spa, nhà nước ngày một quản lý chặt chẽ hơn về cách thức hành nghề, quy định hành nghề,… Thế nên, chứng chỉ lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. 

Hiện tại, có 2 đối tượng được cấp chứng chỉ hành nghề là kỹ thuật viên spa và những người hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực spa:

  • Kỹ thuật viên spa: Chứng chỉ cho những người làm nghề này chính là sự đánh giá tay nghề, năng lực làm việc. Từ đó các nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá và phân công bạn vào vị trí phù hợp.
  • Những người hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực spa: Theo quy định của nhà nước, những người muốn hoạt động trong lĩnh vực spa cần phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo dạy nghề do các cơ sở, trung tâm dạy nghề hợp pháp, uy tín. 
  • Nếu bạn muốn mở spa thì chứng chỉ chính là thứ để đảm bảo chất lượng, uy tín của trung tâm, và chắc chắn rằng cơ sở của bạn hoạt động theo đúng luật pháp của nhà nước Việt Nam. Bởi lẽ, nếu bạn không có chứng chỉ, bạn không chỉ gặp rắc rối trong việc tìm kiếm cơ hội đi làm, mà còn không thể đăng ký kinh doanh.

Chứng chỉ hành nghề spa có hiệu lực bao lâu?

Chứng chỉ hành nghề spa rất giống với tấm bằng đại học, cao đẳng tại thời hạn hiệu lực. Nó có thể được sử dụng tới vô hạn mà không hề mất đi giá trị ban đầu. Nói dễ hiểu hơn, bạn chỉ cần thông qua một khóa học, tay nghề và năng lực của bạn sẽ được khẳng định suốt cả cuộc đời.

Xem thêm: 

Trên đây là một số thông tin cơ bản hữu ích về tấm chứng chỉ spa. Không khác biệt so với ngành nghề khác, nghề spa cũng cần có một thứ để khẳng định chất lượng bản thân, khẳng định tay nghề và đặc biệt hơn là có quyền được đăng ký kinh doanh. Chúc các bạn thành công trong việc tìm cho mình một tấm chứng chỉ spa chất lượng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *